Bác sĩ Việt khám bệnh tại Lào và nỗi xót xa:’10 trẻ thì hết 9 suy dinh dưỡng’

Bác sĩ Việt khám bệnh tại Lào và nỗi xót xa:’10 trẻ thì hết 9 suy dinh dưỡng’

TPO - Chuyến đi vượt ngàn cây số khám bệnh miễn phí cho người dân nghèo tỉnh Champasak, Lào đọng lại trong lòng đội ngũ bác sĩ Việt nhiều nỗi niềm, mà hơn cả là nỗi xót xa về sức khỏe của những đứa trẻ tại đây.

Từ ngày 28/6-2/7, 25 y bác sĩ thuộc Hội thầy thuốc trẻ TPHCM đã lên đường mang theo thuốc men, dụng cụ y tế vượt hàng ngàn cây số để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 2000 người dân tại các huyện Khong, Soukhoma, Bachiang và Champasak thuộc tỉnh Champasak, Lào.

Nhìn chung, những hộ dân tại đây chủ yếu sống bằng nghề làm nương rẫy, thu nhập thấp lại cách xa trung tâm nên không có điều kiện khám, chữa bệnh. Những đứa trẻ được sinh ra trong điều kiện sống vô cùng vất vả, thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo về sinh hoạt do đó khi bị bệnh thường được phát hiện rất trễ thậm chí khi trẻ qua đời gia đình vẫn không hề biết nguyên nhân bệnh.

Sáng ngày 29/6, sau khi vượt qua đoạn đường dài lỏm chỏm đá, ổ voi, phải “trung chuyển” bằng xe lôi vì đường không thể di chuyển bằng xe lớn, đoàn bác sĩ đã đến được ngôi chùa nhỏ nằm tại một xã nghèo thuộc huyện Khong- nơi có hơn 500 bệnh nhân nghèo đang ngồi chờ đến lượt khám

Mang chiếc bụng to tướng ngồi vào bàn khám bệnh, bệnh nhi Pheng khiến bác sĩ Đỗ Quang Thành giật mình khi biết bé đã 14 tuổi nhưng cân nặng chỉ bằng một đứa trẻ 7 tuổi. Sau khi tiến hành thăm khám cho bé và khai thác bệnh sử gia đình, bác sĩ Thành nhận định bé gái đã mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đã vào giai đoạn nặng. Tuy nhiên, khi được hỏi, gia đình bé hoàn toàn không biết tình trạng này.

“Tôi có tổng cộng 6 người con, 4 người con đã mất trước đó cũng có dấu hiệu tương tự như bé này. Bé đầu tiên sinh ra 2 tháng tuổi đã mất, các bé sau thì 2 tuổi, 3 tuổi, 5 tuổi đều có những dấu hiệu tương tự. Khi khám ở bệnh viện thì các bác sĩ nói bé bị lách to, vì không có tiền mua thuốc nên cũng không điều trị thêm nữa”, bà Năng Bôn, 45 tuổi, mẹ của bé Pheng nói.

Bên cạnh dòng người đang xếp hàng chờ khám bệnh là 2 đứa trẻ nhỏ độ chừng vài tháng tuổi đang bò trên đất, thỉnh thoảng chúng còn thản nhiên bốc vài ngụm cát cho vào miệng. Lâu sau, chị Dom (mẹ bé) mới phát hiện ra con và bế con vào để Bác sĩ khám vì đã tới lượt. “Tôi chia tay chồng khi 2 bé mới vừa tròn 2 tháng, nay đã được hơn nửa năm rồi. Vì  không có nghề nghiệp ổn định nên ai kêu gì làm nấy, bệnh cũng không có tiền đi khám bệnh. Nay nghe có đoàn bác sĩ Việt đến khám nên từ sáng sớm đã ẳm 2 con đến chờ. Con tôi dạo này ít bú sữa, hay tiêu chảy và sốt”, chị Dom cho biết.

Trong những ngày tiếp theo, đoàn bác sĩ đã tiếp nhận thăm khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 1.500 bệnh nhân ở một số huyện còn lại của tỉnh Champasak. Lần đầu tham gia vào hoạt động khám bệnh từ thiện tại nước bạn, bác sĩ Diệp Thế Bảo Trâm cho biết chị xót xa khi nhìn vào những đứa trẻ tại Lào. “Cứ 10 trẻ là hết 9 trẻ bị suy dinh dưỡng, nhiều bé 14-15 tuổi mà cân nặng chỉ bằng một đứa trẻ mới lên 7. Điều kiện sống khó khăn, việc chăm sóc, vệ sinh cho trẻ không tốt khiến cho trẻ dễ bị nhiễm giun, sán và suy dinh dưỡng rất nặng, nhiều trường hợp còn bị tiêu chảy cấp. Đối với những trường hợp này, chúng tôi thường kê thuốc xổ giun kèm thêm vitamin, men tiêu hóa  cho trẻ”, bác sĩ Trâm nói.

Nhìn những ánh mắt ngây thơ của trẻ em Lào được mẹ địu trên vai hay ẵm trên tay ngồi vào bàn khám bệnh, Bác sĩ Đỗ Quang Thành không khỏi trầm ngâm: “Việc sử dụng thuốc chỉ là phương án tạm thời, quan trọng phải thay đổi được lối sống cũng như sinh hoạt của người dân. Nhưng không trách được vì điều kiện sống tại đây quá khó khăn, người dân còn không đủ ăn, huống gì chữa bệnh”.

Yến Nhi

Posted in Tin báo chí, Tin Tức on Jul 04, 2019