Điểm Sáng Của Bệnh viện Quận 2

Đó là khoa Thận nhân tạo với một diện mạo mới, không chỉ khang trang, sạch đẹp mà còn được vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Bên cạnh đó, hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm trong toàn bệnh viện không những mang lại sự hài lòng trong công việc của nhân viên nhờ rút ngắn thời gian gửi mẫu và nhận kết quả xét nghiệm mà còn tiết kiệm được nguồn lực cho bệnh viện.

Khoa Thận nhân tạo vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015:

Khoa thận nhân tạo là một trong những khoa điều trị đặc thù với nhiều dụng cụ, máy móc, thuốc, dịch truyền,… với các quy trình chăm sóc chuyên biệt mang tính chuyên khoa cao, là một trong những khoa có chỉ số rủi ro cao nếu công tác quản lý chuyên môn chưa được chú trọng. Học tập kinh nghiệm từ các bệnh viện tuyến cuối như BV Thống Nhất, BV Chợ Rẫy, lãnh đạo BV quận 2 chọn giải pháp áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào hoạt động của khoa Thận nhân tạo của bệnh viện với mong muốn giúp giảm thiểu tối đa sai sót nhờ các quy trình và hướng dẫn cụ thể, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, bệnh viện kiểm soát được các hoạt động chạy thận một cách khoa học an toàn và đồng bộ, đảm bảo người bệnh chạy thận phải đúng ca, đúng giờ và đúng số máy, các hoạt động chạy thận đều được chứng nhận thông qua bằng chứng ai làm, làm gì, và quan trọng quy trình quản lý được những rủi ro trong chạy thận. Việc đạt chứng nhận ISO 900:2015 cho hoạt động chạy thận nhân tạo đã giúp bệnh viện củng cố các cơ sở pháp lý cho hoạt động chuyên môn, nâng cao tinh thần tuân thủ, tính kỷ luật khi thực hiện quy trình kỹ thuật chạy thận cho nhân viên của bệnh viện.

Khoa Thận nhân tạo tại BV quận 2 với 34 giường bệnh, được trang bị 31 máy chạy thận, bệnh viện đã rút ngắn số lần chạy trong ngày còn 2-3 ca/máy/ngày. Với quy trình theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, buồng chạy thận cho bệnh nhân viêm gan và không viêm gan được tách riêng thành 2 buồng riêng biệt. Các buồng phụ trợ được bố trí một chiều, tách biệt hẵn giữa các khâu của quy trình xử lý dụng cụ, riêng buồng xử lý nước RO luôn được quan sát qua camera 24/7.

Buồng chạy thận cho bệnh nhân viêm gan và không viêm gan được tách riêng thành 2 buồng riêng biệt

Hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm trong toàn bệnh viện:

Với việc mạnh dạn đầu tư nguồn lực cho hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm trong toàn bệnh viện, BGĐ bệnh viện quận 2 đã mang lại một phong cách làm việc mới cho nhân viên các khoa phòng trong bệnh viện, khoa học hơn nhưng tiết kiệm hơn, rút ngắn thời gian gửi mẫu và thời gian trả xét nghiệm, đồng thời còn tiết kiệm được nguồn lực cho bệnh viện. Có thể xem đây là một minh hoạ rõ nét của “đầu tư để tiết kiệm” khi các bệnh viện đã tự chủ tài chính.

Nguồn: www.medinet.hochiminhcity.gov.vn

Posted in Tin Tức, Tổ Truyền Thông on Jan 28, 2021