Giám đốc Sở Y tế khen thưởng bệnh viện Quận 2 và Chấn thương chỉnh hình

Giám đốc Sở Y tế khen thưởng bệnh viện Quận 2 và Chấn thương chỉnh hình

“Cái hay của quy trình báo động đỏ chính là sự phối hợp khẩn trương nhưng rất nhịp nhàng của nhiều bộ phận khoa, phòng của bệnh viện quận 2 và giữa các ê-kíp bác sĩ chuyên khoa của BV quận 2 và BV Chấn thương chỉnh hình trong can thiệp điều trị cấp cứu cho người bệnh, chính sự phối hợp này là yếu tố quyết định thành công của ca mổ phức tạp ở bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch”, đó là cảm nhận của bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình khi lần đầu tiên tham gia quy trình báo động đỏ liên viện.

Lãnh đạo Sở Y tế  trao tặng giấy khen và hoa chúc mừng cho các y, bác sĩ BV Quận 2 và BV Chấn thương Chỉnh hình

Mùng 3 Tết (ngày 07/02/2019), ê-kíp trực cấp cứu của bệnh viện Quận 2 tiếp nhận một công nhân vệ sinh nam, 25 tuổi bị xe rác ép vào tường trong lúc đang làm công việc vệ sinh đường phố. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch: khó thở, bụng chướng, biến dạng khung chậu và chân trái, bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán: sốc do đa chấn thương, vỡ nát đại tràng chậu hông, gãy xương chậu phức tạp.

Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời, BV Quận 2 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và báo động đỏ liện viện với BV Chấn thương Chỉnh hình. Các khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, khoa Ngoại tổng hợp phối hợp vừa hồi sức chống sốc mất máu vừa đưa lên phòng mổ để can thiệp phẫu thuật. Sau 15 phút, TS BS Hoàng Đình Tuy dù không phải tua trực nhưng nhận được tín hiệu báo động đỏ từ bệnh viện, đã có mặt tại phòng mổ cùng với ê-kíp bác sĩ trực tiến hành mở ổ bụng can thiệp các thương tổn dập nát đại tràng hông và cầm máu sau phúc mạc.

“Khi đến phòng mổ của BV quận 2, bệnh nhân đã được ê-kíp các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên vừa hồi sức tích cực chống sốc mất máu vừa can thiệp xong tình trạng tổng thương đại tràng và xuất huyết ổ bụng, các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình chỉ việc bắt tay ngay vào xử lý gãy nát khung chậu.” Đó là tâm sự chân tình của BSCK 2 Trần Phương – Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, người không phải tua trực nhưng đã được BV CTCH cử đi chi viện cho BV quận 2 khi nhận được tín hiệu báo động đỏ liên viện vì là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật xương chậu.

Niềm vui của của người bệnh và thân nhân người bệnh cũng chính là niềm vui chung của cả Ngành Y tế thành phố. Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ, rất nhanh và rất nhịp nhàng của các bác sĩ của BV quận 2 và BV CTCH đã cứu sống được người bệnh rất nặng có nguy cơ tử vong cao. Mong rằng các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả của quy trình “Báo động đỏ nội viện và liên viện” để tiếp tục cứu sống nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch nhiều hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo niềm tin cho người dân đến các bệnh viện gần nhất khi không may bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn cần được cấp cứu – PGS TS Tăng Chí Thượng, PGĐ SYT phát biểu.

SỞ Y TẾ TP.HCM

 

Posted in Tin báo chí, Tin Tức on Mar 26, 2019