Nghĩa tình quân dân hai nước Việt Nam - Lào

Thứ 6, ngày 27/09/2019, 15:50, tại CHDCND Lào
Nghĩa tình quân dân hai nước Việt Nam - Lào
(BVQ2)- Bác sĩ, Điều dưỡng, tập thể Nhân viên y tế Bệnh viện Quận 2 vượt hàng trăm cây số đến với người dân nước bạn CHDCND Lào.
Từ sáng sớm đoàn di chuyển từ BVQ2 vượt qua hàng trăm cây số qua nước bạn Campuchia rồi đến CHDCND Lào, con đường chạy dài xuyên suốt xuôi theo dòng Mêkong huyền thoại. Đến với đất nước triệu voi là đến với thiên nhiên giàu đẹp, con người chất phát, chân chất, hiền hòa, mến khách.
Một hành trình dài đã tiêu tốn không ít năng lượng của các thành viên trong đoàn, nhưng tất cả đều hăng hái tham gia quên đi hết mệt nhọc vì đường xa, nhưng tất cả đều chung một niềm tin là mang tất cả những tâm huyết, trí tuệ chuyên môn phục vụ cho bà con.
Từ rất sớm người dân địa phương đã tập trung trật tự, rất đông tại đại bản doanh Công ty KHUONMIXAY, đây là đơn vị đóng trên địa bàn huyện Thà Teng, tỉnh Sê Kong , CHDCND Lào và cũng là đơn vị kết nối, tài trợ, phối hợp đồng hành cùng Bệnh viện quận 2 tổ chức chương trình trong nhiều năm qua.
Đến dự lễ khai mạc chương trình có đại diện lãnh đạo tỉnh, các ban nghành, huyện ủy, UBND huyện Thà Teng, tỉnh Sê Kong, phía đơn vị tài trợ CTY KHUONMIXAY có ông Nguyễn Văn Việt Tổng Giám đốc công ty, phía BVQ2 có Bs.CKII Nguyễn Duy Tài, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn, ngoài ra còn có đại diện Mạnh Thường Quân từ TP.HCM, các đơn vị phối hợp cùng tập thể Bác sĩ, Điều dưỡng, Nhân viên y tế Bệnh viện quận 2.
Buổi lễ diễn ra ngắn gọn mang nhiều ý nghĩa thể hiện tinh thần đoàn kết, nghĩa tình quân dân hai nước, không để cho bà con chờ đợi lâu, ngay sau buổi lễ đoàn Bệnh viện quận 2 phối hợp với tập thể nhân viên phiên dịch trung tâm y tế huyện Thà Teng triển khai ngay công tác khám bệnh, phát thuốc, tặng quà miễn phí cho người dân.

 


Qua buổi khám đoàn đã phát hiện, phân loại hướng dẫn cho nhân viên y tế tại địa phương cách phòng tránh, theo dõi quản lý nguồn bệnh tại chỗ, xử trí các bệnh cấp cứu, điều trị các loại bệnh thông thường, quản lý thai sản, hướng dẫn cách khám theo dõi bệnh ung thư vú đối với nữ, cũng như hướng dẫn cho nhân viên y tế trong đoàn các bệnh lý hiếm gặp trong chuyến đi như một trải nghiệm thực tế với cộng đồng.
Ngoài ra đoàn cũng có buổi sinh hoạt dành cho thiếu nhi địa phương do chính các "nghệ sĩ tay ngang nghiệp dư" trong đoàn bệnh viện quận 2 phụ trách với những trò chơi vui nhộn, trao các phần quà nhỏ nhằm khích lệ tinh thần vui chơi cho các em.


Niềm vui vô bờ bến của người dân nước bạn đặc biệt tại huyện Thà Teng khi nhận được những phần quà, những gói thuốc và đặc biệt được khám bệnh từ chính các bác sĩ Việt Nam. Niềm vui được thể hiện qua từng nụ cười, những cử chỉ, ánh mắt cảm ơn đầy thân thiện mặc dù đoàn chỉ biết qua phiên dịch.
Kết thúc buổi khám đoàn khám đã phát hiện một số bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, cơ xương khớp, bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh lý ngoài da, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như COPD, hen rất nhiều do người dân chưa được kiểm soát và quản lý.
Hy vọng qua chương trình sự phối hợp giữa các đơn vị, mạnh thường quân, chính quyền địa phương sẽ giúp cho người dân được hiểu rõ hơn về bệnh tật, biết cách phòng tránh, góp phần vào chính sách an sinh xã tại địa phương.
Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp với hơn 850 suất khám bệnh, 750 suất quà được trao tận tay cho người dân, đó là nổ lực hết mình của đoàn và cùng với sự phối hợp các đơn vị tại địa phương,.
Thay mặt Ban Giám đốc bệnh viện chân thành cảm ơn quý Mạnh Thường Quân, CTY KHOUNMIXAY đặc biệt là Lãnh sự quán Lào tại TP.HCM, lãnh đạo tỉnh Sê Kong, huyện Ủy, UBND huyện Thà Teng đã cùng đồng hành cùng chương trình.

 

 

 

 

Bệnh Viện Quận 2

Posted in Tin báo chí, Tin Tức on Sep 29, 2019