Thêm mô hình hiệu quả: F0 khỏi bệnh chăm sóc F0

- Nhiều bệnh nhân COVID-19 sau khi được chữa khỏi đã tình nguyện tham gia chăm sóc những bệnh nhân COVID-19 khác.

“Tôi đã từng là bệnh nhân COVID-19 và đã được chữa khỏi. Giờ tôi tình nguyện ở lại Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 3 (TP Thủ Đức, TP.HCM) để chăm sóc những bệnh nhân COVID-19 khác” - Nguyễn Hữu Thắng, 24 tuổi, sinh viên Khoa y học cổ truyền ĐH Y Dược TP.HCM, chia sẻ.

Thêm mô hình hiệu quả: F0 khỏi bệnh chăm sóc F0 - ảnh 1

BS Trần Văn Khanh (trái) trong buổi tiếp nhận các F0 khỏi bệnh làm tình nguyện viên. Ảnh: TRẦN NGỌC

Hai lần tình nguyện trong một đợt dịch

Đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát quá nhanh buộc TP.HCM phải thay đổi phương thức phòng chống. Trong đó, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để bóc tách ca bệnh ra khỏi cộng đồng được TP.HCM triển khai. “Do quy mô lấy mẫu quá lớn nên cần nhiều nhân lực. Được cha mẹ đồng ý, tôi ghi tên vào lực lượng tình nguyện viên lấy mẫu” - Thắng cho biết.

Cùng với hàng ngàn tình nguyện viên khác, Thắng có mặt từ khu phố này tới làng xã khác, từ nơi công nhân ở trọ tới chỗ dân cư đông người trên địa bàn TP.HCM để lấy mẫu xét nghiệm. Từ những mẫu được lấy, ngành y tế phát hiện nhiều ca bệnh COVID-19 để cách ly, điều trị. “Đúng là virus SARS-CoV-2 không buông tha ai. Mặc dù tôi hết sức cẩn thận nhưng rồi cũng trở thành F0 và được đưa đi điều trị tại BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 3” - Thắng cho biết thêm.

Tại đây, nhờ các bác sĩ (BS) và điều dưỡng chăm sóc tận tình, Thắng khỏi bệnh và được xuất viện. “Thú thực, tôi rất muốn chạy nhanh về nhà để thấy mẹ, gặp cha cho thỏa nỗi nhớ. Nhưng rồi hình ảnh BS, điều dưỡng trong BV tất bật chăm sóc hết bệnh nhân này tới người bệnh nọ đến nỗi trễ bữa cơm buộc tôi thay đổi suy nghĩ. BS, điều dưỡng đã tận lực điều trị cho tôi hết bệnh thì tôi phải làm gì đó để đỡ đần và gánh bớt công việc của BS, điều dưỡng như là cách trả ơn. Tôi quyết định đăng ký tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ngay tại BV đã điều trị cho tôi hết bệnh” - Thắng trải lòng.

Tương tự, ở tuổi 21 đầy nhiệt huyết, Tạ Lý Bình (bộ môn Phục hồi chức năng Khoa điều dưỡng - kỹ thuật y học ĐH Y Dược TP.HCM) cũng tham gia tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở cộng đồng. Và rồi Bình nhiễm bệnh, được đưa vào BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 3 để chữa trị sau khi đã lấy hàng trăm mẫu cho người dân.

“Được chữa khỏi bệnh, tôi mừng lắm. Sau khi nhận được những lời động viên từ cha mẹ, tôi quyết định đăng ký tham gia tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại BV tôi được điều trị. Dẫu biết không ít khó khăn, vất vả đang chờ phía trước nhưng tôi tin sẽ vượt qua. Bởi lẽ cạnh tôi còn nhiều BS, điều dưỡng sẵn lòng sẻ chia và chỉ bảo công việc” - Bình nói.

“Đây là lần tình nguyện thứ hai của tôi trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Những trải nghiệm hữu ích này là hành trang quý giá theo tôi vào đời” - Bình chia sẻ.

Mỗi tình nguyện viên FO nhận hơn 10 triệu đồng/tháng

“BV Lê Văn Thịnh đang tuyển tình nguyện viên “đặc biệt” để chăm sóc các bệnh nhân COVID-19. Gọi là “đặc biệt” bởi các tình nguyện viên này đã từng là F0” - BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh kiêm Giám đốc BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 3, cho biết.

Hiện áp lực công việc của BS và điều dưỡng tại các BV điều trị COVID-19 rất lớn nên cần lực lượng hỗ trợ. “Sở dĩ tuyển tình nguyện viên là F0 bởi họ ít nhiều nắm bắt được những công việc mà BS và điều dưỡng làm hằng ngày. Điều này giúp họ dễ dàng áp dụng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Hơn nữa, tình nguyện viên là F0 sẽ an tâm với công việc bởi không sợ lây nhiễm bệnh” - BS Khanh cho biết thêm. 

Tùy theo trình độ, các tình nguyện viên sẽ được bố trí công việc thích hợp. Họ đảm nhận từ tạp vụ, hậu cần cho tới hướng dẫn bệnh nhân COVID-19 tập thở, nhắc dùng thuốc và ăn uống đúng giờ, hỗ trợ bệnh nhân lớn tuổi việc vệ sinh cá nhân… Thậm chí, tham gia điều trị nếu tình nguyện viên là BS. “Tâm lý đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị COVID-19. Từng mắc bệnh nên tình nguyện viên là F0 rất dễ gần gũi, chuyện trò, giúp bệnh nhân thoải mái tâm trí để mau vượt qua cơn bệnh” - BS Khanh nói.

Hiện BV Lê Văn Thịnh tuyển được 20 tình nguyện viên là F0 bao gồm BS, sinh viên, công nhân, người dân… Những tình nguyện viên này sẽ làm việc tại BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 3, khu cách ly tại BV Lê Văn Thịnh. “Ngoài miễn phí ăn ở, tình nguyện viên F0 còn được nhận tiền chống dịch mỗi ngày 130.000 đồng từ phía BV. Đặc biệt, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ mỗi tình nguyện viên F0 hằng tháng 8 triệu đồng” - BS Khanh nói thêm.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết tình nguyện viên F0 mỗi tuần được nhận 2 triệu đồng để chi tiêu hoặc gửi phụ giúp gia đình.

“Ngoài BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 3, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam còn hỗ trợ kinh phí hằng tháng cho khoảng 500 tình nguyện viên F0 đang chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại các BV Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Tri Phương, kể cả nhiều BV dã chiến khác” - ông Hồng Anh cho biết thêm.

Posted in Tin Tức, Tổ Truyền Thông on Aug 29, 2021